Thứ Ba, 25 tháng 9, 2018

ý tưởng khởi nghiệp từ sinh viên chưa tốt nghiệp

Mình  tên là Thanh năm nay 22 tuổi hiện đang là sinh viên trường Đại Học Công Nghệ Miền Đông, mình đang học năm thứ 3 khoa Luật Kinh Tế. Năm 2016 mình vào trường, một ngôi trường khá thân thiện, hòa nhập với biết bao nhiêu điều thú vị, bước vào đại học là cánh cữa mở ra một tư duy mới, ý tưởng mới và mục tiêu mới. Những ngày đầu bước vào trường, mình còn chưa quen hoặc chính xác hơn là bỡ ngỡ với cách học tại trường Đại Học, bạn phải là người chủ động trong mọi việc, kể từ việc học, vui chơi, sáng tạo. Không có những sự quan tâm ân cần như học cấp 3, ở đây có quy chế riêng, tập cho các bạn sự tự giác tự tin và dám thể hiện, nêu ra quan diểm của bản thân và chứng minh quan điểm của bạn là đúng, cách giảng dạy hoàn toàn mới, và bạn có thể hiểu theo cách của bạn, bạn có quyền tranh luận cùng giảng viên mà không sợ bị la, giảng viên thích điều đấy, vì được tương tác với sinh viên.

 Cách giảng dạy như là cách tâm sự chia sẽ kinh nghiệm từ những người đi trước, không phải khảo bài khi vào tiết, không càu nhàu, làu bàu bên tai, thay vào đó  là sự nhiệt tình vui vẽ chia sẽ kiến thức cho nhau...đó là Đai Học, nếu bạn muốn biết thì hãy vào đại học để trải nghiệm đừng bỏ lỡ điều gì cả. Nếu để nói cảm giác khi vào đại học như thế nào, thì nói cả ngày cũng không hết, vậy nên các bạn hãy tự tìm hiểu nhé, dưới đây là vài nét về trường mình.


Khung cảnh trường Đại Học Công Nghệ Miền Đông


Sinh viên trường mình nha

Bắt đầu từ năm 2017 mình được học nhiều điều từ đại học, và mình đã dãy lên suy nghỉ là tự tạo cho mình công việc trước mắt khi chưa tốt nghiệp, đây là năm bước ngoặc của mình, năm 2017 mình đang nghiên cứu và chuẩn bị thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư xám tại nhà thì mình gặp được một người anh, là chủ một trang trại nấm bào ngư xám, kinh nghiệm hơn 20 năm, anh đã tận tình chia sẽ...kinh nghiệm.
Mình mất một  khoảng thời gian dài để tìm hiểu, học hỏi và sau đó ra quyết định đưa mô hình triển khai tại nhà từ những gì mình tìm hiểu và từ người anh chia sẽ, với diện tích là quy mô nhỏ, chiều dài 8m, chiều ngang 1,5m với số lượng phôi là 2500 bịch. 

Bào ngứ xám


 Mô hình trồng nấm bào ngư xám tại nhà hiệu quả, thu lợi nhuận cao, nên mình đã thực hiện, vì được trồng tại nhà thì rất nhiều thuận lợi trong việc chăm sóc, quản lý, thởi gian nuôi trồng nấm là khoảng 2-3 tháng kể từ ngày lấy bịch về, để hạn chế nguồn bệnh cho các đợt trồng tiếp theo và những lần ra nấm ở giai đoạn này thường rất lâu có khi tới 15 – 20 ngày với sản lượng thấp.Vốn bỏ ra cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm 2 khoản tiền đó là Giàn trại( tiền dàn trại tùy theo quy mô và diện tích bạn muốn làm) và Phôi giống, các lần trồng tiếp theo chúng ta chỉ cần bỏ tiền ra mua phôi. Trồng nấm bào ngư có tỷ lệ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với các loại nấm khác trong khi chi phí đầu tư ở mức tương đương hoặc thấp hơn, giúp ổn định về kinh tế lâu dài nhưng bù lại công chăm sóc sẽ cần nhiều thời gian hơn. Trồng nấm bào ngư làm sao để đạt năng xuất cao mà chúng ta phải có định hướng rõ ràng, sau đây Thanh xin chia sẻ mô hình đã trồng và đang thành công.
  • Một năm 3 đợt thời gian 2-3 tháng (khí hậu miền nam thuận lợi có thể trồng quanh năm).
  • Một đợt tối đa 4 tháng: Tránh rủi ro do sâu bệnh, hư phôi… và để bịch thải có giá (thu mua làm nấm rơm)
  • Một phôi cho ra nấm từ 8 – 10 lần
  • Kiểm soát sản lượng nấm ra bằng cách đóng mở nắp ở cổ phôi.
  • Mỗi bịch khi ra nấm là khoảng 50g-70g/bịch
  •  Tổng cộng tối đa  lần thu hoạch là 400g/bịch
Nấm bào ngư xám nở

Giá phôi nấm bào ngư xám: 3000đ/bịch + 150đ/nắp chụp (nếu chưa có), với giá thành tại thời điểm này được xem là cao nhất từ trước đến nay vì giá nguyên liệu sản xuất cũng lên khá cao.
Giá nấm bào ngư tươi: Bán lẻ 45.000đ – 50.000đ, ngày ăn chay 60.000đ – 70.000đ, bán sỉ 25.000đ – 30.000đ
Và hiện tại mình đã trồng thanh công, hiện giờ mình có được một công việc mà từ tư duy và những gì mình được trao dồi kiến thức ở trường,  học hỏi thêm ở ngoài. Và  giờ mỉnh có thể kiếm tiền và dùng nó để chi tiêu việc học mà không còn lo ngại gì cả. Hãy tự tạo công việc tho cách bạn muốn ngay bây giờ..


Biểu tượng cảm xúcEmoticon