Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018

Trồng nấm bào ngư xám tại nhà thu nhập hơn 6 triệu/tháng

Xin chào các bạn mình là Thanh, hôm nay Thanh  viết bài này là  muốn chia sẽ cho các bạn công việc kiếm thu nhập ổn định mỗi tháng, nhờ trồng nấm bào ngư xám tại Long Khánh. Từ năm 2016 bào ngư xám được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường nước ta, cùng với mức tiêu thụ lớn nhiều nông dân vùng Long Khánh  đã triển khai trồng nấm bào ngư xám nhiều hơn, và Thanh là một trong những người trồng nấm bào ngư xám thành công tại nhà. Thì như các bạn biết đấy, muốn thành công thì chúng ta cũng phải có những khó khăn nhất định,  thì trong bài viết lần này, Thanh sẽ chia kinh nghiệm của Thanh khi trồng nấm bào ngư xám, cùng những thuận lợi,  khó khăn và thành công.
 • Chọn phôi nấm ( cách chọn phôi nấm nơi bạn tin tưởng, chi phí phôi )
 • xây dựng trại ( cách dàn trại chất bịch treo bịch, chi phí vật liệu dàn trại )
 • cách nuôi trồng ( cách chăm sóc, phỏng ngừa sâu bệnh )
 • Thu nhập bình quân mỗi tháng
1. Chọn phôi nấm bào ngư chất lượng.
 • Chọn phôi nấm từ trang trại mà bạn tin tưởng
Đối với Thanh khâu nào cũng quan trọng,  nhưng mà quan trọng nhất vẫn là nguồn cung cấp phôi nấm bào ngư chất lượng - uy tín. Khi Thanh quyết định bắt tay vào làm nấm, thì Thanh cũng phải tìm hiểu rất là kỹ lưỡng, và sau một thời gian dài tìm hiểu Thanh cũng đã chọn cho mình được nhà cung cấp với giá thành hợp lý hội tụ những gì Thanh đang tìm kiếm. Đó là từ khi Thanh được tiếp xúc với anh Tú chủ trại nấm CNV khu vực Long Khánh, thì Thanh được anh Tú hướng dẫn trong việc chọn giống phôi, trong quá trình chọn giống phôi, anh Tú đã đưa Thanh tham quan trại nấm. Từ khâu chế biến cho tới khâu sản xuất, cách hấp nấm và cách bảo quản nấm, và còn được anh chia sẽ  tận tình hướng dẫn, thì Thanh không ngần ngại mua bịch ở đây.
 • Giá bịch phôi bào ngư.
Lúc này giá bịch của anh Tú là 3000đ/bịch + 150đ tiền nắp chụp (nếu chưa có) với giá thành này thì Thanh thấy hợp lý, vì trên thị trường hiện nay giá vật liệu sản xuấtphôi nấm cũng đang tăng, nên giá bịch có phần tăng cũng là chuyện bình thường, quan trọng là khâu sản xuất nấm ra chất lượng.

Mô hình trại nấm nhỏ
2. Xây dựng trại
 •  Cách giàn trại
Đối với nông dân Long Khánh hầu hết các trại nấm đều được thiết kế dùng mô hình chung đó là treo phôi nấm với số lượng lớn (ví dụ: 10.000 ngàn bịch phôi) => (nếu mọi người chưa biết, thì Long Khánh là cái nôi sản xuất nấm lớn nhất nước ta) để thuận tiên trong khâu chăm sóc và thu hái.
Còn mô hình như Thanh đây, chỉ có 2500 bịch phôi mà thôi, Thanh không treo, Thay vào đó thì Thanh chất bịch lên kệ. Vì là chất kệ nên chi phí mua kệ cũng khá cao, cộng thêm phôi bịch ít, nên Thanh chỉ bán lẽ là chủ yếu.
Có 2 cách giàn trại
+ Giàn trại bằng mô hình treo (treo với số lượng lớn)
+ Giàn trại mô hình chất kệ ( chất kệ với số lượng ít, đở tốn công + mất thời gian treo giàn trại, 1 kệ chất được 550 bịch)
 • Chi phí vật liệu
Như mô hình của Thanh (khởi nghiệp với vốn đầu tư trồng nấm bào ngư xám 2500 bịch phôi)

 1. Diện tích: 12m2 (6x1.5) =>8.800.000 vnd
 2. 2500 phôi => 5.940.000 vnd
 3. Vận Chuyển => 350.000 vnd
 4. kêu công chất kệ => 200.000 vnd
Tổng số tiền: 15.290.000 vnd
giá tiền vật liệu vận chuyển sẽ thay đổi theo từng vùng miền, nên những con số trên chỉ ở mức tương đối để các bạn tham khảo.
Giá nấm bào ngư xám tươi lẻ trên thị trường là : 40.000đ - 50.000đ/1kg, những ngày lễ hoặc ăn chay bán lẻ là 60.000đ - 70.000đ/1kg, bán sỉ giao động từ 25000đ - 30.000đ/1kg

3. Cách nuôi trồng nấm bào ngư xám
 • Cách căm sóc nấm bào ngư xám tại nhà
Trước khi Thanh lấy nấm về, thì Thanh đã vệ sinh sạch giàn trại.
+ Chất bịch lên kệ ngay sau khi lấy bịch về, và phải giữ khô trại từ 1 đến 6 ngày.
+ Ngày thứ 7 đến ngày 17 tưới nước nền làm mát và giữ ẩm
+ Ngày thứ 18 rút bông, vệ sinh cổ và đậy nắp nhựa, sau đó tưới nền
+ Ngày thứ  19 đến ngày 25 phun sương trên trần xuống, và phải giữ độ ẩm là 75%
+ Ngày thứ 26 đến ngày 29 mỡ nắp nhựa tưới giữ độ ẩm trên 75%
+ Từ ngày 29 đến ngày 31 và 32 giai đoạn hình thành nấm trong bịch
+ Từ ngày 32 thu hoạch nấm và vệ sinh cổ nấm, đậy nắp.
Quá trình chăm sóc nấm cũng còn tùy vào 
Ngày 29 đến 31

+ Các lần tiếp theo là từ ngày 10 dên ngày 15 tùy vào thời tiết khí hậu mát mẽ nấm sẽ ra nhanh hơn,
và các lần tiếp theo đợt 3 đến 7 hoặc 8 thời gian mỡ nắp sẽ kéo dài hơn khoảng 15 đến 20 ngày.
( MỖI BỊCH PHÔI NẶNG 1,2KG)

bịch nấm phôi nấm bào ngư xám

 mỗi lần nấm ra một cụm khoảng 50g đến 70g về sau này bịch yếu công xuất sẽ là 40g

cân nặng mỗi cụm nấm bào ngư xám

 gồm 8 đến 10 lần( cổ phôi nấm nhỏ)(cổ phôi nấm lớn 6 đến 8 lần). mỗi bịch phôi tầm sau khi thu hoạch hết các đợt là 300gram-500gram
 • Bệnh nấm bào ngư và cách phòng bệnh cho nấm 

Ruồi vàng: Bị ấu trùng ruồi ăn xung quanh bịch phôi, nên dùng viên long não đập vỡ nhỏ, bọc vào túi vải mùng treo cách nhau 1m theo hướng đi hái nấm sẽ xua côn trùng. Hoặc dùng bình xịt pha loãng dầu tràm 10% để xịt xung quanh vách nhà. Dùng khói xông liên tục trong 24 giờ sẽ giúp tiêu dệt ruồi dấm. Sẽ có nhiều cách thực hiện nhưng phải xen kẽ các biện pháp khác với nhau không nên dùng một biện pháp lâu dài dẫn tới lờn thuốc.

Mốc xanh: và Mốc đen: Đa phần do vệ sinh cổ không kỹ sau khi thu hoạch, hoặc tưới bằng nguồn nước nhiễm bệnh trực tiếp vào miệng nấm quá nhiều. Cũng có thể do khí hậu không thuận lợi làm phôi bị nhiễm bệnh. Yếu tố này chủ yếu do xử lý dàn trại chưa kỹ, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, nếu gặp phải chỉ cần đem những bịch bị bệnh ra khỏi trại và cách ly ở một nơi xa an toàn.

Bịch phôi bị sâu: do con bướm đêm vào ăn nấm, đẻ trứng nở ra những con sâu bọ trong bịch phôi là do ta không giăng lưới kỹ và vệ sinh trại không sạch, khi phát hiện, ta phải dùng 1 gói thuốc Dipel pha 6 lít nước lắc đều, thu hái nấm xong ta xịt phun sương vào bịch phôi ngày 2-3 lần.


cách khác phục bệnh: Không được rút bông sớm cho tới khi thấy nấm nhú ra khỏi bịch, không được tưới nước lên bịch khi chưa rút bông, hoặc sau khi vừa rút bông đậy nắp.

4  Thu nhập 6 triệu đồng/tháng

Thì sau đây Thanh sẽ thống kê con số chính xác nhất về lợi nhuận mà Thanh thu nhập được trong một tháng

Sản lượng nấm bào ngư là : (50Gram/bịch) =>125kg => 50.000vnđ/1kg
Thu nhập/ tháng : 6.250.000vnđ
sản lượng bào ngư tổng 10 đợt là : (300Gram-500Gram/bịch) và còn có thể hơn, tùy vào cách chăm nấm mỗi người) => 1250kg => 50.000vnđ/1kg
Thu nhập tổng 10 đợt là : 62.500.000vnđ 
Thanh lấy (tổng thu nhập) 62.500.000vnđ - 15.290.000vnđ(tiền giàn trại) = 47.210.000vnđ đây là tiền lời của Thanh. Kỹ thuật trồng nấm của Thanh chưa phải là tốt nhất, nhưng Thanh cũng muốn chia sẽ để mong sẽ giúp được các bạn, hi vọng sẽ nhận được sự đóng góp ý kiến hữu ích từ các bạn. Để phát triển nghề trồng nấm bào ngư.


Biểu tượng cảm xúcEmoticon